Tìm hiểu và phân biệt các loại trà ngon

Thông thường khi nhắc đến trà, nhiều người thường nghĩ ngay đến trà xanh hoặc trà đen. Tuy nhiên thế giới trà rất bao la và có rất nhiều loại trà có thể khiến bạn nhầm lẫn đấy. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn các loại trà phổ biến tại Việt Nam và cách phân biệt chúng nhé.

1. Trà Xanh (Lục Trà)

Trước đây, hầu hết các loại trà ở Việt Nam đều là trà xanh. Và thật sự chúng ta cũng không có nhiều loại trà, nên mọi người thường chỉ biết trà theo tên gọi cụ thể, như trà Thái Nguyên, trà Sen, trà Lài, Trà Ô Long…

Hầu hết các loại trà ở Việt Nam đều thuộc nhóm trà xanh, đặc trưng là trà xanh Thái Nguyên, trà tuyết Hà Giang, trà cổ thụ…

Trà xanh được làm bằng 4 bước: hái búp, làm héo, vò và sấy. Để trà không bị oxy hóa thì ngay từ khi búp trà được hái xuống, người ta tiến hành làm rất nhanh công đoạn làm héo, và lập tức ngăn chặn quá trình oxy hóa bằng cách xào hoặc hấp. Nhiệt độ cao sẽ làm các enzym trong lá trà ngưng hoạt động.

Sợi trà xanh được tạo hình bằng cách xoa trên tay, nhấn trên chảo, vò hay lăn, tạo ra rất nhiều hình dạng khác nhau. Trà xanh thường có nước trà màu xanh hoặc vàng, có mùi cháy (trà xào) hoặc mùi lúa non (trà hấp), vị chát.

Loại trà này được những người lớn tuổi, dân thưởng trà yêu thích, dùng để pha làm nước uống nhâm nhi vì sự đậm đà, thơm và chát đúng chuẩn:


Các loại trà xanh nổi tiếng tại Việt Nam

Một số loại trà xanh được ướp thêm hương, hoa rất phổ biến và được người trẻ ưa thích như trà lài, trà sen, trà hoa sói, trà sâm dứa (gọi theo tên loại cây/ loại hoa được ướp vào trà). Loại trà này dùng để pha làm nước uống rất thơm.


Các loại trà xanh pha làm nước uống được ướp thêm hương, hoa rất phổ biến

Ngoài hai loại trà trên thị trường còn loại bột trà xanh được xay mịn từ trà xanh nguyên chất. Bột trà xanh thường được sử dụng trong liệu trình làm đẹp của phụ nữ hoặc là nguyên liệu làm bánh, các món ăn.

 

 

Ngoài ba loại trên, chắc hẳn nhiều người còn quen thuộc hơn với tên gọi matcha trà xanh. Đây cũng là một loại bột trà xanh nhưng được pha thêm với sữa và chất béo để pha làm nước uống hoặc phụ kèm với các nguyên liệu khác tạo nên những loại nước giải khát bắt miệng.

 

2. Trà Ô Long:

Ô Long Cao Sơn là loại trà Ô Long phổ biến duy nhất ở Việt Nam nên mọi người thường hiểu nhầm Ô Long là một loại trà. Thật ra nó là một nhóm trà. Ô Long là loại trà tốn nhiều thời gian nhất để chế biến. Quá trình này giúp trà có được các lớp hương thơm và vị hết sức phong phú. Hương vị này phức tạp hơn nhiều so với trà xanh.

Trà có vị chát rất mềm và mượt, giàu hương vị của hoa hoặc trái cây. Chính vì sự giàu có về hương vị nhưng lại rất mượt mà của trà Ô Long mà nó trở thành loại trà thích hợp nhất cho người mới uống trà.

3. Trà Đen (Hồng Trà):

Ở Việt Nam có nhiều người từng nghe nói đến trà đen, có một số loại trà đen sợi rời cao cấp như trà xanh hay trà Ô Long các bạn hay thấy.

Nhưng chắc rằng các bạn đã từng nhấm nháp một tách Lipton túi lọc hay thưởng thức trà trong một ly trà sữa, đó chính là trà đen.

 

4. Trà Tươi:

Trà tươi là cách pha uống trà cổ xưa nhất còn lưu truyền tại Việt Nam, hoàn toàn không trải qua chế biến, chỉ đơn giản là hái lá tươi hãm và uống. Vì không trải qua quá trình chế biến nên trà tươi ít mùi vị, vị chát, khô, thường chỉ để giải khát.

5. Trà Phổ Nhĩ:

Trà Phổ Nhĩ là một nghệ thuật làm trà hoàn toàn khác. Đầu tiên nó cũng được làm như trà xanh, nhưng trước khi trà khô, người ta ép thành khối với các hình dạng khác nhau để lưu trữ trước khi sử dụng. Phổ Nhĩ là loại trà lên men. Tùy vào loại Phổ Nhĩ (chín hay sống) mà quá trình này được diễn ra trong vài tháng hay vài năm (thậm chí cả vài chục năm).

Người ta quan niệm rằng trà Phổ Nhĩ để càng lâu năm càng ngon. Trong quá trình lưu trữ, trà Phổ Nhĩ cũng được ủ giống như rượu vang phương Tây. Trà Phổ Nhĩ được đánh giá cao bởi nước ánh đỏ, hương thơm của mùi đất, mùi gỗ, mùi mục, vị mịn màng.

 

5. Trà Thảo Mộc:

Ở Việt Nam rất nhiều loại cây phơi khô được gọi là trà nhưng thật sự chúng không phải là trà đúng nghĩa. Có những loại đơn giản chỉ để giải khát rất dân dã như trà vằng, trà vối, trà atiso… Nhưng cũng có những loại phức tạp được kết hợp các loại cây thuốc, đôi khi có giá trị y học hơn là giải khát như trà thanh nhiệt, trà cung đình Huế…

Đây là loại trà kết hợp giữa trà và các loại thảo mộc, vừa có hương vị của trà vừa có các mùi vị mạnh từ các loại thảo mộc hương liệu: sả, gừng, quế, bạc hà…

Nguồn: afamily.vn

 

 

 

 

 

 


(*) Xem thêm

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng