Thưởng Trà Lam Tây Bắc Lào Cai | Tâm Trà

Thưởng Trà Lam đặc sản đất Tây Bắc - nơi đồi chè Linh Sơn thuộc tỉnh Lào Cai

Nếu ai từng một lần được thưởng thức loại Trà Lam ( Trà gác bếp) hẳn sẽ không khỏi ngỡ ngàng trước một dòng trà tưởng không có gì giản dị khiêm tốn hơn mà chất chứa trong đó biết bao kỹ thuật và nghệ thuật của đồng bào dân tộc vùng cao trong mối giao tình với nước, với lửa và những ống nứa non...
Trà lam là một loại trà phổ biến của dân tộc Dao, Mông...những năm 80 trở về trước. "Lam" theo tiếng dân tộc có nghĩa là nướng chín một thứ nào đó trong ống nứa.
Có lẽ câu chuyện về Trà Lam bắt nguồn từ việc đồng bào vùng cao muốn tìm cách bảo quản trà lâu hơn để dùng dần vào những mùa rét mướt không thể thu hái chè nơi núi rừng sâu được. 
Chế biến Trà Lam là cả 1 nghệ thuật,  tuy nhiên mỗi vùng cao lại có bí quyết riêng khiến Trà Lam mang đến hương vị khác biệt nhau. Muốn có loại Trà Lam ngon ta phải chọn nguyên liệu tốt, nguyên liệu được dùng ở đây thường là lá chè Shan Tuyết hàng trăm năm tuổi ở trên những dãy núi cao hơn 1600m so với mực nước biển. Lá chè Shan Tuyết tươi của cây chè cổ thụ vừa hái về sẽ được rải xuống sàn nhà để cho lá chè mát và bay bớt hơi nước còn trên lá chè. Sau đó cho vào chảo gang sao chín để lá chè hết nước héo dần. Lại lấy ra quạt cho lá chè nguội rồi cho ra mẹt vò thủ công bằng tay. Sau lại để ủ đống một khoảng thời gian. Tiếp đó chọn ống tre, nứa hay ống giang còn tươi dài 20 - 30 cm, một đầu để hở và nhồi dần lá chè đã ủ vào. Khi nhồi lá chè vào ống phải cẩn thận, vừa nhồi vừa nén làm sao cho lá chè cuộn chặt trong ống, để tới khi làm xong lấy chè ra không bị gãy. Tiếp theo đồng bào vùng cao thường đốt một đống lửa thật đượm, đặt chiếc kiềng sắt giữa đống lửa, rồi để những ống Trà Lam lên kiềng sắt và xoay đều tay để nướng ống trà. Theo kinh nghiệm của đồng bào vùng cao là thấy mùi thơm của trà từ ống nứa tỏa ra là xong khâu sấy.  Sau đó, từng ống Trà Lam được gác bếp để hong khô dần và để dùng dần các mùa sau. Khi được nhấp chén Trà Lam sóng sánh màu mật ong mát lành, có thêm vị thơm và ngọt đặc trưng của ống nứa rất thú vị. Trà Lam càng lâu năm thì màu nước càng sậm đỏ lại và pha được nhiều lần nước hơn. 

Trà Lam cũng như tấm lòng của người miền ngược bình dị nhưng cũng sâu nặng nghĩa tình nếu đã gặp rồi sẽ còn nhớ mãi một nỗi nhớ nhung xao xuyến.

 


(*) Xem thêm

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng