Vietnam Centre triển lãm ảnh Giác hoàng xuống núi nhân Đại lễ Phật đản

Chuỗi dự án Vietnam Centre này nhằm mục đích chuyển thể các bức tranh thuộc văn hóa Việt Nam sang tác phẩm nhiếp ảnh và sản phẩm kỹ thuật số.

Sáng 19/5, nhân khai mạc đại lễ Phật đản và kỷ niệm 40 năm thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam, triển lãm ảnh chuyển thể “Giác Hoàng Xuống Núi” diễn ra tại Việt Nam Quốc Tự, trụ sở Ban trị sự Thành hội Phật giáo Tp. HCM thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

“Giác Hoàng Xuống Núi” là tác phẩm nhiếp ảnh được tổ chức văn hóa Vietnam Centre chuyển thể từ bức tranh cổ “Trúc Lâm Đại Sĩ Xuất Sơn”. Bức tranh này vẽ lại cảnh Hoàng đế Trần Anh Tông đón tiếp vua cha, Phật hoàng - Thiền sư Trần Nhân Tông, khi Người rời khỏi động Vũ Lâm quay trở về hoàng cung. Những nhân vật trong đoạn tranh đã được chuyển thể thành ảnh chụp người thật, với y áo, pháp cụ, phụ kiện và dụng cụ tiệm cận chi tiết trong bức tranh gốc.

“Trúc Lâm Đại Sĩ Xuất Sơn Chi Đồ” là họa phẩm hiếm hoi còn lại về triều đại nhà Trần của Việt Nam. Với 82 nhân vật đến từ các tầng lớp đa dạng, bức tranh là tư liệu quý báu về văn hóa, phục trang, lễ nghi cung đình và tôn giáo.

Bức ảnh tại triển lãm

Nhằm nhấn mạnh ý nghĩa của Đại lễ Phật Đản và nêu cao truyền thống lịch sử hộ quốc an dân, đồng hành cùng dân tộc của Phật giáo Việt Nam, phần ảnh họa trong triển lãm này tập trung vào trường đoạn thứ hai, với tiêu điểm là Phật hoàng Trần Nhân Tông và mười ba tăng nhân theo Ngài.

Triển lãm đã thu hút sự chú ý của đông đảo chư tăng và các Phật tử tham dự khai mạc đại lễ. Bên cạnh việc tìm hiểu một bức cổ họa có ý nghĩa quan trọng với văn hóa - lịch sử nước nhà, người tham dự triển lãm đồng thời tỏ ra hứng thú và quan tâm đến loại hình nhiếp ảnh chuyển thể mới mẻ này. Đối với văn hóa truyền thống, đây là một trong những phương thức hữu hiệu nhằm cung cấp cho đại chúng hướng tiếp cận sinh động, hấp dẫn nhưng vẫn đảm bảo yếu tố thẩm mỹ cao nhã.

“Giác Hoàng xuống núi” là dự án đầu tiên trong chuỗi dự án Điểm Ảnh Đan Thanh, do Vietnam Centre sản xuất. Chuỗi dự án này nhằm mục đích chuyển thể các bức tranh thuộc văn hóa Việt Nam sang tác phẩm nhiếp ảnh và sản phẩm kỹ thuật số.

Các hình ảnh được phục dựng từ bức tranh cổ:

Một số hình ảnh tại triển lãm:

Việc chuyển đổi từ tranh sang những hình ảnh trực quan sinh động mà Viennam Centre hướng tới là một trong những phương thức hữu hiệu nhằm cung cấp cho đại chúng hướng tiếp cận hấp dẫn nhưng vẫn đảm bảo yếu tố thẩm mỹ


Nguồn: vovworld.vn


(*) Xem thêm

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng