Văn Hoá Trà Việt

Thế giới đã từng tồn tại bốn nền văn hóa trà: trà Việt Nam, trà Trung Hoa, trà Nhật Bản và trà Hàn Quốc. Song thật đáng tiếc, Nền Văn Hóa Trà Việt dường như dần biến mất và trong tâm tưởng của mọi người ngày nay, hầu như chỉ còn tồn tại Trà kinh Trung Hoa và Trà đạo Nhật Bản, tiếc thay!

Văn Minh Trà Việt  thể hiện được cả một mảng quan trọng trong nền văn minh của dân tộc trải suốt 4000 năm văn hiến. Nó hội đủ cả: văn hóa trà Việt, nghệ thuật trà Việt, trà cụ Việt, trà nghiệp Việt … và điều quan trọng hơn cả, nó toát lên cái vóc dáng kì vĩ của dân tộc Lạc Việt dựa trên nền tảng lịch sử, văn hóa đầy hào hùng, đầy thăng trầm và nở rộ những trang sử huy hoàng.

 

Nguồn: trích từ cuốn sách VĂN MINH TRÀ VIỆT của tác giả Trịnh Quang Dũng.

Sách Văn Minh Trà Việt -  Việt Nam là cái nôi văn minh chè thế giới
Sách Văn Minh Trà Việt - Việt Nam là "cái nôi văn minh chè thế giới"

3243 Lượt xem

Bằng hàng loạt những chứng cớ lịch sử, khảo cổ, hình ảnh, nhân chứng, vật chứng nhà nghiên cứu Trịnh Quang Dũng đã khẳng định nền văn minh trà Việt sớm nhất trên thế giới và là “cái nôi” của chè thế giới.
Tâm huyết với trà Việt - Nhà nghiên cứu văn hóa trà Việt _ Trịnh Quang Dũng
Tâm huyết với trà Việt - Nhà nghiên cứu văn hóa trà Việt _ Trịnh Quang Dũng

1612 Lượt xem

“Văn minh Trà Việt đã, đang và sẽ trường tồn cùng dân tộc Việt như một quy luật tất yếu. Chắc chắn nó sẽ ngày càng thăng hoa phát triển và hòa nhập thế giới như vị trí đáng phải có, tương xứng với vóc dáng của dân tộc Việt Nam trải hơn bốn ngàn năm Văn Hiến.” Đó là lời khẳng định chắc nịch của nhà nghiên cứu văn hóa trà Trịnh Quang Dũng.
Ngôi nhà của những ấm trà - Nhà sưu tầm Trịnh Quang Dũng
Ngôi nhà của những ấm trà - Nhà sưu tầm Trịnh Quang Dũng

1647 Lượt xem

Đúc kết từ những trải nghiệm và cũng là thú chơi mà nhà nghiên cứu văn hóa Trịnh Quang Dũng đã thu lượm được qua những chuyến công du các nước trên thế giới và những chuyến điền dã miệt mài trên khắp dặm đường nước Việt từ hàng bao năm qua, ông đã phối hợp nhuần nhuyễn và mang âm hưởng riêng dấu ấn đất Thần Kinh vào ngôi nhà trà của mình.
Thú Vui Sưu Tầm Trà Cụ
Thú Vui Sưu Tầm Trà Cụ

888 Lượt xem

Giữa Sài Gòn náo nhiệt vẫn còn đó những thú chơi tao nhã mang hướng hoài niệm, điển hình là thú sưu tập các ấm trà cổ, ấm trà độc đáo từ các nước trên thế giới.
Hè về, trà sen Hồ Tây tất bật vào vụ mới
Hè về, trà sen Hồ Tây tất bật vào vụ mới

610 Lượt xem

  Đầu tháng 6, khi những búp sen bắt đầu nở rộ trên ao đầm cũng là lúc những người làm nghề ướp trà sen ở phường Quảng An, Nhật Tân (Tây Hồ, Hà Nội) tất bật vào vụ mới. Với hương vị tinh tế, đậm đà, trà sen Tây Hồ trở thành thức quà quen thuộc, thanh nhã nổi tiếng trên đất Hà Thành.
Nguyễn Hiếu Tín với thú vui uống trà
Nguyễn Hiếu Tín với thú vui uống trà

573 Lượt xem

Thạc sĩ Nguyễn Hiếu Tín, trưởng bộ môn du lịch trường ĐH Tôn Đức Thắng Tp.HCM, là một người rất yêu và am hiểu văn hóa Việt Nam.
Kinh Doanh Trà Trong Lịch Sử
Kinh Doanh Trà Trong Lịch Sử

958 Lượt xem

Giai đoạn thế kỷ 16-18 thời Lê –Trịnh, kinh doanh Trà đã hết sức phát đạt. Sách Vân đài luận ngữ cho biết thu nhập từ Trà của chủ vườn thời đó rất khấm khá.
Chè Hồng Mai - Danh Trà Đất Việt
Chè Hồng Mai - Danh Trà Đất Việt

702 Lượt xem

Một danh trà dẫu đã thất truyền song còn nhiều lưu luyến với đời: Chè Hồng Mai. Danh nhân Nguyễn Trãi từng nhắc đến bóng Hồng mai trong Ức Trai Thi Tập.
Kho Báu Trà Shan Tuyết Cổ Thụ
Kho Báu Trà Shan Tuyết Cổ Thụ

506 Lượt xem

Vùng núi Hoàng Liên Sơn dày đặc trà Shan Tuyết, một vùng nguyên liệu nổi tiếng, đặc sản và là niềm tự hào của trà Việt.

Hiển thị 1 - 9 / 22 kết quả

Đã thêm vào giỏ hàng