Hè về, trà sen Hồ Tây tất bật vào vụ mới

 

Đầu tháng 6, khi những búp sen bắt đầu nở rộ trên ao đầm cũng là lúc những người làm nghề ướp trà sen ở phường Quảng An, Nhật Tân (Tây Hồ, Hà Nội) tất bật vào vụ mới. Với hương vị tinh tế, đậm đà, trà sen Tây Hồ trở thành thức quà quen thuộc, thanh nhã nổi tiếng trên đất Hà Thành.

Ướp trà khô vào bông sen tươi

 

Từ tờ mờ sáng, khi đất trời còn nồng hơi sương, người làm trà sen Hồ Tây đã dậy sớm chèo con thuyền nhỏ ra giữa hồ. Khẽ len lách trong đầm, họ khéo léo thu lượm từng búp sen còn đẫm sương đêm. Chỉ trong lát, con thuyền đã đầy ăm ắp sen, búp nào búp nấy tròn trịa, đều tăm tắp.

Đối với nghề ướp trà, sen đầu mùa chính là món quà tinh túy nhất mà đất trời đã ban tặng cho người dân vùng này. Hoa vừa độ nở, hàng trăm cánh khum khum, ken vào nhau là khi hương thơm còn đậm đà, thanh ngọt nhất.

Chèo thuyền buổi sớm mai ra hồ thu hoạch sen

Sen Hồ Tây nở rộ đầu mùa

 

Bà Trần Thị Loan (SN 1969), người đã có hơn 10 năm làm nghề ướp trà sen chia sẻ: “Năm nào cũng vậy, vào thời điểm này, vợ chồng tôi lại tất bật dậy từ 4h30p ra hồ sen thu lượm. Sen được hái trước lúc bình minh, khi mặt trời còn chưa ló rạng.

Sen đạt tiêu chuẩn búp phải to, đều cánh, có nhiều hạt gạo thì khi ướp trà mới dậy mùi chuẩn được. Công đoạn khó nhất chính là công đoạn gói trà vào búp sen. Bông hoa sau khi ngậm trà sẽ được cắm vào nước sau một đêm để cho hương sen ngấm dần”.

Bà Trần Thị Loan đã gắn bó với nghề ướp trà sen đã hơn 10 năm

Công đoạn khó nhất là gói trà trong hoa sen, đòi hỏi sự khéo léo của người làm nghề

 

Theo bà Loan, để làm được 1kg trà sen, người làm nghề cần đến 1.000 đến 1.200 bông sen thì mới cho ra được thức uống hảo hạng nhất. Trà được chọn phải là búp trà Thái Nguyên, cánh nhỏ, vừa độ, không quá già cũng không quá non. Trà sen đạt chất lượng thì nước trong veo và nổi vân xanh, khi uống có vị chát ngọt, thoảng hương trong miệng rất đặc trưng.

Cũng vì sự cầu kì trong quá trình thực hiện mà trà sen Hồ Tây có giá thành khá cao, bậc nhất trên thị trường hiện nay. 1kg trà sen có giá từ 7-10 triệu đồng/kg. Đối với trà ướp thì mỗi bông có giá khoảng 30 nghìn đồng/ bông, 1kg giao động từ 4-5 triệu đồng.

Trà xanh Thái Nguyên vừa độ được chọn lọc kỹ càng. Búp sen sau khi được ướp trà sẽ được bọc lá sen để giữ hương

Để có được những túi trà sen thơm ngát phải trải qua nhiều công đoạn cầu kì và công phu, mất rất nhiều thời gian, công sức. Hơn nữa, nguồn nguyên liệu ngày càng khan hiếm, diện tích trồng sen ở đây ngày càng bị thu hẹp, người dân làm trà phải tự xoay sở nguồn nguyên liệu phục vụ cho nhu cầu của khách hàng.

Chưa hết, với sự phát triển kinh tế mạnh mẽ, nguồn nước hiện tại trong vùng không còn được trong lành như xưa. Điều đó làm ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình sản xuất trà.

 

Tua sen vàng được người dân phơi khô làm nước uống giải nhiệt ngày hè. 

Cầu kì trong cách chế biến, uống trà sen cũng cũng đòi hỏi sự tỉ mỉ, công phu của người thưởng thức. Có người sẵn sàng bỏ ra một số tiền lớn mua làm quà biếu, có người mua để thử cho biết, người thì mê đắm hương vị thanh tao của loại trà này. Trà sen đạt chất lượng có màu trong xanh, thoảng dìu dịu mùi hương sen vấn vương. Chát nhẹ nhưng ngọt hậu, trà sen Hồ Tây đã trở thành dư vị không thể thiếu mỗi dịp hè về của người dân đất Hà Thành.

 

Trà sen Hồ Tây có giá rất cao trên thị trường. 

 

Nguồn:  https://laodong.vn/xa-hoi/


(*) Xem thêm

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng