Lá trà xanh có thể giúp bạn giảm cân như thế nào ?

 

Có thể coi trà xanh là một trong những đồ uống tốt nhất cho sức khỏe trên toàn thế giới. Việc bổ sung chất chống oxy hóa và các hợp chất thực vật khác có trong trà xanh vào cơ thể có thể có lợi cho sức khỏe của bạn. Một số người thậm chí còn cho rằng trà xanh có thể làm tăng quá trình đốt cháy chất béo và giúp bạn giảm cân. Hãy cùng xem xét các bằng chứng xung quanh trà xanh và giảm cân.

 

1. Uống trà xanh để giảm cân vì trà xanh chứa chất có thể giúp bạn giảm mỡ

Lá trà xanh chứa nhiều hợp chất có lợi.

Một trong những hợp chất của trà xanh là caffeine. Mặc dù một tách trà xanh chứa ít caffeine hơn (24 - 40 mg) so với một tách cà phê (100 - 200 mg), nhưng nó vẫn có tác dụng nhẹ.

Caffeine nổi tiếng là một chất kích thích được chứng minh trong nhiều nghiên cứu là có tác dụng hỗ trợ việc đốt cháy chất béo và cải thiện hiệu suất tập thể dục.

Tuy nhiên, trà xanh nổi tiếng vì có hàm lượng chất chống oxy hóa cao. Các nghiên cứu cho thấy rằng uống một tách trà xanh làm tăng lượng chất chống oxy hóa trong máu của bạn.

Đồ uống tốt cho sức khỏe này chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh gọi là catechin.

Điều quan trọng nhất trong số này là epigallocatechin gallate (EGCG), một chất có thể giúp tăng cường sự trao đổi chất trong cơ thể.

Một tách trà xanh có thể làm tăng mức độ chống oxy hóa của cơ thể, và hầu hết các nghiên cứu đã kiểm tra lợi ích của chiết xuất trà xanh - vốn là một nguồn catechin tập trung.

Trà xanh nổi tiếng vì có hàm lượng chất chống oxy hóa cao

2. Trà xanh có thể hỗ trợ đốt cháy chất béo từ các tế bào mỡ giúp giảm cân

Để đốt cháy chất béo, trước tiên cơ thể bạn phải phá vỡ nó trong tế bào mỡ và di chuyển chất béo vào máu.

Các nghiên cứu trên động vật cho thấy các hợp chất trong trà xanh có thể hỗ trợ quá trình này bằng cách tăng cường hoạt động của một số hormone có khả năng đốt cháy chất béo, chẳng hạn như norepinephrine (noradrenaline).

Chất chống oxy hóa chính trong trà, EGCG, có thể giúp ức chế một loại enzyme phá vỡ hormone norepinephrine.

Khi enzyme này bị ức chế, lượng norepinephrine tăng lên, thúc đẩy quá trình phân hủy chất béo.

Trên thực tế, caffeine và catechin, cả hai đều được tìm thấy trong trà xanh,  có thể có tác dụng đồng thời.

Cuối cùng, tế bào mỡ của bạn phân hủy nhiều chất béo hơn. Những chất béo này được giải phóng vào máu để sử dụng làm năng lượng cho các tế bào như tế bào cơ.

3. Trà xanh giúp giảm cân, đặc biệt khi uống trà xanh giảm cân trong khi tập thể dục

Một nghiên cứu kéo dài tám tuần đã xác định rằng catechin trong trà xanh làm tăng quá trình đốt cháy chất béo

 

Nếu bạn nhìn vào nhãn của hầu hết các sản phẩm giảm cân thương mại và thực phẩm chức năng giúp đốt cháy chất béo, bạn có thể sẽ thấy trà xanh được liệt kê như một thành phần của sản phẩm.

Điều này là do chiết xuất từ trà xanh đã nhiều lần được kiểm chứng là có tác dụng đối với việc đốt cháy chất béo, đặc biệt là trong khi tập thể dục.

Trong một nghiên cứu, những người nam giới uống chiết xuất từ trà xanh trước khi tập thể dục sẽ đốt cháy chất béo nhiều hơn 17% so với những người không dùng chất bổ sung. Nghiên cứu cho thấy trà xanh có thể tăng hiệu quả đốt cháy chất béo trong quá trình tập thể dục, hỗ trợ giảm cân.

Một nghiên cứu kéo dài tám tuần đã xác định rằng catechin trong trà xanh làm tăng quá trình đốt cháy chất béo, cả khi tập thể dục và nghỉ ngơi.

Một số nghiên cứu khác cũng đã xác nhận những phát hiện này, chỉ ra rằng EGCG giúp tăng cường khả năng đốt cháy chất béo - điều này có thể dẫn đến giảm mỡ cơ thể trong thời gian dài.

Nguồn:https://www.vinmec.com/vi/tin-tuc/thong-tin-suc-khoe/dinh-duong/tra-xanh-co-giup-ban-giam-can-nhu-nao/


(*) Xem thêm

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng