Công dụng chữa bệnh tuyệt vời của trà xanh

Theo lương y Vũ Quốc Trung lá trà xanh có vị đắng, chát, hơi ngọt, có tính mát nên thường dùng để thanh nhiệt, tiêu thực, giúp cho cơ thể thư thái, sảng khoái.

 

Uống trà xanh vào buổi sáng giúp tỉnh táo, nâng cao sức đề kháng của cơ thể, tăng cường sinh lực.

Theo lương y Vũ Quốc Trung, nhìn ở góc độ đông y, lá trà xanh có vị đắng, chát, hơi ngọt, có tính mát nên thường dùng để thanh nhiệt, giải khát, tiêu thực, lợi tiểu, giúp cho cơ thể thư thái, sảng khoái.

Tốt cho da

Trà xanh cũng rất tốt cho da, giúp da mịn màng, mát mẻ, chữa chóng mặt, kiết lị. Nước nấu từ lá chè giúp rửa vết thương và phòng ngừa một số bệnh nguy hiểm.

Giảm nhẹ triệu chứng bệnh ung thư

Trong trà xanh có các chất tạo ra chất chống oxy hóa tuyệt vời, rất cần thiết cho sức khỏe. Sự nhân lên các tế bào hư hại của cơ thể trong một thời gian không kiểm soát sẽ dẫn đến ung thư.

Trà xanh sẽ giúp cơ thể sản xuất chất chống oxy hóa ngăn cản sự gia tăng tế bào hư hại. Ngoài ra, uống trà xanh thường xuyên không chỉ ngăn chặn những ảnh hưởng của bệnh ung thư mà còn giảm nhẹ triệu chứng bệnh ung thư.

Giúp gan khỏe mạnh

Trà xanh giàu catechin là một loại chất chống oxy hóa thực vật có thể cải thiện chức năng gan và làm giảm lượng chất béo trong gan. Do đó, uống trà xanh có vào buổi sáng, rất tốt cho gan.

Giúp huyết áp ổn định

Trà xanh giúp kiềm chế angiotensin, một hormone gây ra sự co mạch và tăng huyết áp. Vì vậy, uống trà xanh giảm huyết áp, tốt với những ai mắc huyết áp cao.

Uống trà xanh vào buổi sáng giúp tỉnh táo, nâng cao sức đề kháng của cơ thể, tăng cường sinh lực.

Ngừa sâu răng, giảm hôi miệng

Uống trà xanh có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn dẫn đến chứng hôi miệng. Bên cạnh đó, các thành phần có trong trà xanh có khả năng tiêu diệt vi khuẩn và virus gây bệnh răng miệng.

Nếu uống quá nhiều (trên 10 tách/ngày) sẽ dẫn tới những bất lợi như mất ngủ, nhịp tim nhanh, mệt mỏi... Do đó, những đối tượng sau không nên uống trà xanh.

Người bệnh sỏi đường tiết niệu

Trà chứa nhiều aicd oxalic, acid này kết hợp với canxi trong nước tiểu tạo nên sỏi trong đường tiết niệu.

Lưu ý:

- Phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt, mang thai, sắp sinh, cho con bú, tiền mãn kinh không nên uống trà nhiều. Trong thời kỳ kinh nguyệt, cơ thể cần bổ sung sắt. Trà chứa nhiều tanin và acid oxalic làm hạn chế niêm mạc dạ dày hấp thu sắt.

- Đặc biệt, mọi người tránh uống trà cùng với thuốc.

- Không nên uống trà với rượu: Sự kết hợp này có thể gây hại cho thận và hệ thống bài tiết.

Nguồn 24h.com.vn


(*) Xem thêm

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng